Giải đáp chi tiết học tiếng Trung có khó không?

Học tiếng Trung có khó không là câu hỏi mà Trung tâm Gia sư Sài Gòn thường xuyên gặp phải. Nếu bạn đang có ý định học tiếng Trung và không biết những khó khăn mà mình sắp gặp phải là gì thì hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay nhé. 

Những khó khăn có thể gặp phải khi học tiếng Trung

Học tiếng Trung có khó không và những khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi học tiếng Trung cơ bản là gì?

Về phát âm tiếng Trung

Vấn đề mà nhiều bạn gặp phải khi học tiếng Trung cho người mới bắt đầu đó là phát âm không chuẩn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình nghe và nói chuyện sau này. Đặc biệt để sửa phát âm thì phải tốn rất nhiều thời gian so với việc học chính xác ngay từ đầu. 

hoc tieng trung co kho khong

Việc phát âm tiếng Trung khá khó khi mới bắt đầu

Vì thế bạn rất cần tìm người kèm cặp và có thể sửa phát âm cho bạn ngay từ đầu để có thể phát âm một cách chuẩn chỉnh nhất. 

Về vấn đề nhận diện mặt chữ

Chữ Hán là hệ thống chữ tượng hình, không hề có bảng chữ cái. Vì thế để học được chữ Hán, bạn cần học trước các bộ thủ phổ biến. Có một thông tin có thể bạn chưa biết đó là tiếng Trung có đến 214 bộ thủ và 80.000 ký tự. Vì thế việc học giỏi tiếng Trung là một điều khá khó khăn. 

Đặc biệt còn có những bộ thủ và chữ viết khá giống nhau. Điều này sẽ khiến cho nhiều bạn cảm thấy khó khăn khi nhận diện mặt chữ. Tuy vậy, hiện nay có rất các khóa học tiếng Trung online, trực tiếp mà bạn có thể tham khảo để nâng cao trình độ, do đó cũng đừng quá lo lắng nhé!

Vấn đề từ vựng tiếng Hán

Khi nhắc đến việc học tiếng Trung có khó không thì chắc chắn phải nhắc đến khối lượng từ vựng đồ sộ trong tiếng Hán. Ngoài ra tiếng Trung còn có hệ thống các từ đồng âm với cách phát âm giống hệt nhau nhưng lại có chữ viết và ý nghĩa trái ngược. 

Vì thế để học nhanh và nhớ lâu từ vựng tiếng Hán, bạn cần có sự liên kết các từ vựng với nhau và tìm ra được phương pháp phù hợp như: sử dụng quizzlet, flashcard, ghi lại từ vựng nhiều lần, vẽ sơ đồ tư duy,…

hoc tieng trung co kho khong 1

Có nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Trung khác nhau

Ngữ pháp tiếng Trung

Có khá nhiều cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung trái ngược với tiếng Việt. Điều này sẽ khiến cho nhiều bạn bị nhầm lẫn từ đó sử dụng sai cấu trúc. 

Ngoài ra tiếng Trung còn có một hệ thống lớn các thành ngữ và tục ngữ rất phức tạp. Chúng thường là 4 từ đi kèm với nhau và có ý nghĩa rất sâu xa. Vì thế nếu bạn muốn học giỏi tiếng Trung và giao tiếp tốt bằng tiếng Trung thì rất nên học những câu thành ngữ, tục ngữ trong tiếng Trung nhé. 

Đọc và dịch tiếng Trung

Để có thể đọc và dịch tiếng Trung thì người đọc dịch phải có vốn từ vựng khủng và ngữ pháp tốt. Chưa kể có những câu mà bạn có thể biết từng từ khi đặt riêng nhưng lại không hiểu câu đó muốn truyền tải ý nghĩa gì. 

Vì thế bạn cần học và rèn luyện kỹ năng dịch thì mới có thể dịch tiếng Trung một cách mượt mà. Điều này đòi hỏi sự cố gắng, kiên trì và quá trình học hỏi lâu dài. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các app học tiếng Trung hoặc hỏi thêm thầy cô, bạn bè để cải thiện khả năng đọc và dịch tiếng Trung.

Có nên thuê gia sư khi bạn bắt đầu học tiếng Trung?

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung nhiều bạn đã cảm thấy rất khó khăn khi không thể nhớ mặt chữ. Việc phát âm trong giai đoạn đầu cũng rất quan trọng để bạn có thể nghe hiểu và nói tốt ở giai đoạn sau này. Vì thế việc học chỉn chu và chuẩn chỉnh trong giai đoạn đầu là rất quan trọng. 

hoc tieng trung co kho khong 2

Nên thuê gia sư khi bắt đầu học tiếng Trung

Khi có gia sư trong giai đoạn đầu học tiếng Trung, bạn sẽ có được rất nhiều những lợi thế như:

  • Được sửa phát âm để có thể nói chuẩn và nghe hiểu tốt
  • Có được lộ trình học rõ ràng và phù hợp
  • Được giải đáp hầu hết những thắc mắc trong quá trình học tiếng Trung để việc học được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Vì thế nếu bạn đang hoang mang không biết có nên học tiếng Trung hay học tiếng Trung có khó không thì hãy đến với Trung tâm Gia sư Sài Gòn để được tư vấn, hướng dẫn một cách đầy đủ và chi tiết nhất nhé!

Rate this post